Mở rộng đối tượng kiều bào được mua tạm cư VN

1465
Rate this post

Năm 2008, đã có sắp 400.000 kiều bào được miễn sao thị thực vào VN. Đây là con số được Ủy ban Nhà nước Về người VN ở nước ngoài (ủy ban) tin tức lúc đấy cuộc họp báo ngày 6-1, lúc đấy Hà Nội. Số liệu nêu trên được khảo sát là còn khiêm tốn, vì số lượng Việt kiều truy cập vào trang web của cơ quan đại diện ngoại giao VN ở nước ngoài hay cơ quan xuất nhập cảnh để khiến cho thủ tục nhập cảnh về nước thời gian qua chưa rộng rãi.

Điều này cho thấy 1 số kiều bào còn chưa quen với việc vào internet để sắm tin tức hoặc một đăng ký miễn sao thị thực. Khúc mắc nữa là do có những trở ngại trong những kĩ thuật kê khai chi tiết về nơi sinh, nơi cư trú trước đây, đặc trưng với những nếu xuất thân lúc đấy những địa phương nay đã chia tách tỉnh.

Thủ tục xuất nhập cảnh sẽ thuận lợi hơn

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước Về người VN ở nước ngoài, ủy ban đang băn khoăn, thu nhận những ý kiến đấyng góp của kiều bào để khiến cho việc với những cơ quan quản lý tính năng trong nước, cải tiến thủ tục để công việc miễn sao thị thực được thuận lợi hơn.

Mới đây, ủy ban đã đưa mẫu một đăng ký miễn sao thị thực bằng tiếng Anh lên trang web của Bộ Ngoại giao để giúp cho thế hệ kiều bào thiết bị ba có thể khiến cho thủ tục xin xuất nhập cảnh nhanh hơn, thuận lợi hơn.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và ủy ban cũng cho biết nhân dịp đấyn Xuân Kỷ Sửu, Bộ Ngoại giao và ủy ban sẽ phối hợp với Đài Truyền hình VN doanh nghiệp 1 chương trình giao lưu vui vẻ Xuân dành cho kiều bào. Chương trình sở hữu tên Xuân quê hương 2009, được truyền hình trực tiếp từ 4 đầu cầu Hà Nội, Vientiane, San Francisco, Moscow vào tối 18-1. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ phát biểu lời chào vui vẻ bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới. Ủy ban cũng khẳng định lượng kiều bào về quê ăn Tết Kỷ Sửu chắc chắn sẽ đông hơn con số nửa triệu người của năm ngoái.

Năm 2009, Bộ Ngoại giao và ủy ban sẽ triển khai hàng loạt sinh hoạt tích cực thúc đẩy lớn mạnh so với đồng người VN ở nước ngoài. Đầu tiên là Bộ Xây dựng sẽ trình Quốc hội ưng chuẩn dự thảo luật sửa đổi, bổ sung điều 126 của Luật Nhà ở năm 2005, cho phép và mở rộng đối tượng người VN ở nước ngoài được với nhà lúc đấy VN.

Bên cạnh đấy, bộ sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp và những bộ, ngành liên quan nghiên cứu, dự thảo những văn bản dưới luật hướng dẫn thực thi 1 số điều có liên quan đến người VN ở nước ngoài của Luật Quốc tịch sửa đổi năm 2008. Đồng thời, khiến cho xong thủ tục thành lập Hiệp hội Doanh nhân VN ở nước ngoài, doanh nghiệp đại hội lần thiết bị nhất của hiệp hội.

Cuối năm nay, ủy ban sẽ doanh nghiệp hội nghị về người VN ở nước ngoài toàn thế giới lần thiết bị nhất. Hội nghị dự kiến mời đại diện kiều bào ưu tú những thế hệ trên khắp thế giới đấyng góp sáng kiến, trí tuệ của tao cho công cuộc lớn mạnh đất nước.

B.Diệp